19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Thủy Tiên lên tiếng sau bị Nathan Lee tố hát ca khúc đã mua độc quyền

TPO – Thủy Tiên xin lỗi sau khi video cô trình diễn ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng” gây tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội vì bài hát đã được Nathan Lee mua độc quyền.

Mới đây, Thủy Tiên bất ngờ trở lại hoạt động nghệ thuật sau ồn ào từ thiện và biểu diễn tại một phòng trà. Đáng nói, cô trình diễn ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng”- một ca khúc từng được Nathan Lee tuyên bố mua độc quyền trước đó.

Chia sẻ link bài nói về sự việc Thủy Tiên hát ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng”, Nathan Lee chỉ chú thích ngắn gọn hai từ: “Trơ trẽn”. Câu chuyện này nhanh chóng gây nên làn sóng dư luận với những tranh cãi khá gay gắt trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Nhiều người cho rằng, việc Thủy Tiên hát một ca khúc đã được mua độc quyền là hoàn toàn sai. Và phòng trà nơi Thủy Tiên biểu diễn cũng đã xóa video liên quan.

Về phía mình, Thủy Tiên lên tiếng giải thích và chia sẻ tin nhắn cô xin phép nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo trước khi trình diễn. Thủy Tiên lý giải: “Tiên cũng là một người sáng tác nên rất tôn trọng bản quyền ca khúc, nên trước show diễn khi thấy nhiều fan yêu cầu hát nhiều bài hit cũ của mình trong đó có ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng, Tiên đã liên hệ ngay với nhạc sỹ Quốc Bảo để xin phép được hát. Và nhận được sự đồng ý cho phép của anh Tiên mới hát chứ không phải tuỳ tiện hát không xin phép như các trang tin, mạng xã hội đăng tải. Nếu nhận được thông tin ngay lúc đó rằng ca khúc này đã được bán cho người khác, không thể hát được thì Tiên sẽ chọn bài khác thay thế vì trong show đêm đó vẫn còn nhiều bài hit chưa được hát”.

“Ngoài ra, trước khi show diễn ra, bên phòng trà cũng đã liên hệ trung tâm bảo hộ quyền tác giả để check bản quyền cũng như trả tiền phí tác quyền cho tất cả các bài hát đăng ký trong show trước khi hát, và được cấp phép hát không hề có phản hồi là bài Giấc Mơ Tuyết Trắng hay bất cứ bài nào trong show không được phép hát do đã sở hữu độc quyền. Xảy ra việc như vậy bản thân Tiên cũng bối rối, Tiên vô cùng xin lỗi nếu sự sơ suất của mình có gây ảnh hưởng đến bất cứ ai hay có làm bất cứ ai buồn lòng, Tiên vô cùng xin lỗi và nhận lỗi ạ”- Thủy Tiên khẳng định.

Sau khi Thủy Tiên lên tiếng giải thích, Nathan Lee tiếp tục tung ra tin nhắn chứng minh việc anh đã liên hệ với nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo và đã chuyển tiền mua độc quyền ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng” trong vòng 3 năm. Nathan Lee còn lưu ý sẽ tiếp tục gia hạn sau 3 năm.

Bên cạnh đó, nam ca sĩ cũng chia sẻ trên truyền thông cho biết phía Thủy Tiên đã gọi điện xin lỗi vào tối qua. Đồng thời, Nathan Lee khẳng định đây là một việc làm đáng lên án khi các ca sĩ sử dụng những ca khúc đã được mua độc quyền để đi biểu diễn kiếm tiền.

Vào năm 2021, Nathan Lee thông báo rằng mình đã chính thức mua độc quyền bản hit một thời của nữ ca sĩ Thủy Tiên trên trang fanpage: “Ca khúc Giấc mơ tuyết trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha”.

Nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo cũng từng chia sẻ: “Gần đây Nathan Lee ngỏ ý nhờ tôi biên tập một album quan trọng và Giấc Mơ Tuyết Trắng là một bài trong album, xem như lời đề nghị hợp tác. Thật ra Nathan Lee muốn hát nhiều bài của tôi chứ không riêng Giấc Mơ Tuyết Trắng. Chúng tôi đang thảo luận về một album trọn vẹn”.

Theo dõi ồn ào này, nhiều khán giả cho rằng, việc nhạc sĩ Bùi Quốc Bảo đã bán độc quyền ca khúc “Giấc mơ tuyết trắng” cho ca sĩ Nathan Lee trong 3 năm tức là phần biểu diễn của ca sĩ, nhạc công thể hiện bài hát; bản ghi âm, ghi hình có chứa bài hát đó của nhà sản xuất; chương trình phát sóng của tổ chức sản xuất chương trình có chứa bài hát đó phải được sự đồng ý của ca sĩ Nathan Lee.

Hiện, trước sự lên tiếng của Thủy Tiên và Nathan Le, nhạc sĩ Quốc Bảo chưa có phản hồi.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Quốc Cường (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết nhạc sĩ Quốc Bảo sáng tác bài Giấc mơ tuyết trắng nên anh có quyền với tác phẩm này theo Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2019.

“Khi nhạc sĩ Quốc Bảo bán bản quyền Giấc mơ tuyết trắng độc quyền cho ca sĩ Nathan Lee trong 3 năm, quyền liên quan đến quyền tác giả được quy định tại Khoản 3 Điều 4 luật này đối với bài hát cũng được chuyển giao, bao gồm: phần biểu diễn của ca sĩ, nhạc công thể hiện bài hát đó; bản ghi âm, ghi hình có chứa bài hát đó của nhà sản xuất; chương trình phát sóng của tổ chức sản xuất chương trình có chứa bài hát đó phải được sự đồng ý của ca sĩ Nathan Lee.

Việc ca sĩ Thủy Tiên xin phép nhạc sĩ Quốc Bảo để trình bày ca khúc này mà không có sự đồng ý của ca sĩ Nathan Lee là hành vi vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ”, luật sư Cường nói. (Theo Vietnamnet)

Nguồn tin: Báo Tiền Phong (https://tienphong.vn/thuy-tien-len-tieng-sau-bi-nathan-lee-to-hat-ca-khuc-da-mua-doc-quyen-post1467165.tpo)

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles