35 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

Google đạt thỏa thuận về tiền bản quyền tin tức với truyền thông Đức

Ngày 18/11, Tập đoàn công nghệ Google cho biết họ đã đạt được thỏa thuận trả tiền bản quyền tin tức với một số hãng truyền thông Đức.

Đây là thỏa thuận tin tức đầu tiên giữa hai bên sau khi Đức hợp pháp hóa các quyền liên quan, dựa trên Chỉ thị về bản quyền của Liên minh châu Âu (EU), yêu cầu các công cụ tìm kiếm, nền tảng mạng xã hội chia sẻ doanh thu khi sử dụng nội dung báo chí. Hiện nội dung chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ.

Các phương tiện truyền thông đã đạt được thỏa thuận với Google bao gồm báo Zeit, Handelsblatt, Tagesspiegel, tạp chí thời sự Spiegel, WirtschaftsWoche, Manager Magazin…

Trong một tuyên bố đăng trên trang chủ của mình, Google cho biết này đánh dấu cột mốc quan trọng trong việc tạo dựng thành công các mối quan hệ, đồng thời cho biết thêm rằng đang tiếp tục theo đuổi các cuộc thảo luận với các nhà xuất bản khác.

Trong khi đó, đánh giá về thỏa thuận này, giám đốc phụ trách nhóm xuất bản tờ Zeit cho rằng các nền tảng như Google là đối tác quan trọng đối với các hãng truyền thông vì thúc đẩy mạnh mẽ lượng truy cập vào các trang web của họ, qua đó giúp các hãng truyền thông có thể tận dụng để thương mại hóa sản xuất. Thỏa thuận đạt được giữa Google với các hãng truyền thông được đánh giá là một “giải pháp đôi bên cùng có lợi”.

Trước đó, ngày 17/11, Google cũng thông báo đã ký một thỏa thuận 5 năm để trả tiền bản quyền tin tức với hãng tin AFP của Pháp sau 18 tháng đàm phán. Theo thỏa thuận, Google sẽ trả cho AFP tiền bản quyền cho các tin tức bằng tất cả các ngôn ngữ mà Google cung cấp trên khắp châu Âu, bao gồm cả ở các quốc gia chưa áp dụng Chỉ thị về bản quyền của EU.

Trích nguồn: Thông tấn xã Việt Nam https://baotintuc.vn/the-gioi/google-dat-thoa-thuan-ve-tien-ban-quyen-tin-tuc-voi-truyen-thong-duc-20211119092416202.htm

 

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles