19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT

TTO – Luật sư Hoài Nguyễn – phụ trách pháp lý của POPS – cho biết POPS đã gửi đơn kiện FPT về hành vi xâm phạm bản quyền tại Tòa án nhân dân quận 10 và đã có quyết định thụ lí.

Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 1.

Liên khúc Mưa nửa đêm – Nửa đêm ngoài phố mà FPT xâm phạm bản quyền từ POPS – Ảnh chụp màn hình

Cũng theo luật sư Hoài Nguyễn, sở dĩ POPS đi đến bước này là vì FPT đã nhiều lần sử dụng không xin phép các nội dung của POPS để khai thác kinh doanh.

Theo POPS, tính đến nay, FPT đã vi phạm bản quyền với hơn 1800 nội dung của POPS. Vụ việc được diễn tiến từ năm 2017, sau khi phát hiện, POPS đã gửi thư khuyến cáo cho FPT và yêu cầu FPT chấm dứt hành vi xâm phạm. FPT đã tháo gỡ các nội dung này trên hệ thống FPT Play.

Tuy nhiên, sau đó, POPS phát hiện FPT lại tiếp tục đăng tải các nội dung do POPS sản xuất và là chủ sở hữu bản quyền mà không được sự đồng ý của POPS. Và với lần phát hiện vào tháng 1-2019, POPS không chỉ gửi thư khuyến cáo, đề nghị gỡ bỏ các nội dung xâm phạm bản quyền nữa mà còn yêu cầu FPT Telecom bồi thường thiệt hại cho POPS.

“Tuy nhiên, FPT chỉ chấm dứt sử dụng và không bồi thường bất cứ thiệt hại nào cho POPS” – luật sư của POPS cho biết.

Khi các vấn đề xâm phạm bản quyền vào tháng 1-2019 chưa được giải quyết ổn thỏa thì đầu tháng 4-2019, POPS lại phát hiện khoảng 303 nội dung do POPS sản xuất, thuộc quyền sở hữu của POPS và hơn 1500 nội dung của đối tác nước ngoài POPS được cấp giấy phép bị FPT khai thác một cách trái phép.

Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 2.

Theo POPS, Mầm Chồi Lá chỉ là 1/hơn 1800 nội dung của POPS bị FPT xâm phạm bản quyền. FPT thậm chí còn “ịn” luôn logo của mình lên logo POPS Kids – Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin từ POPS, ngày 9-5 qua, đại diện của FPT Telecom đã có cuộc họp với đại diện của POPS. Trong cuộc họp, POPS đưa ra các yêu cầu để giải quyết hành vi xâm phạm của FPT như: Yêu cầu chấm dứt việc xâm phạm bản quyền, xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại, trao trả lại doanh thu và các chi phí đầu tư sản xuất nội dung của POPS.

FPT ghi nhận sẽ trao đổi nội bộ và trả lời POPS vào ngày 16-5. Tuy nhiên, ngày 16-5, FPT Telecom chỉ thông qua đại diện của mình để gửi công văn phản hồi cho POPS, không đề cập đến việc giải quyết yêu cầu của POPS về hành vi xâm phạm, mà chỉ đề xuất hợp tác.

Sau nhiều lần bị xâm phạm bản quyền, POPS nộp đơn kiện FPT - Ảnh 3.

Series Ông trùm dẹp loạn giang hồ của Ưng Hoàng Phúc hợp tác với POPS cũng được chiếu không phép trên truyền hình FPT – Ảnh chụp màn hình

Bà Esther Nguyễn – nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của POPS – cho hay trong suốt 11 năm ở Việt Nam để phát triển POPS, một trong những khó khăn lớn nhất của bà là thuyết phục các nhà cung cấp nội dung, những nhà kinh doanh nội dung quốc tế đưa vào Việt Nam.

Với việc xâm phạm bản quyền từ FPT, POPS buộc phải báo cáo lại với các đối tác quốc tế của mình. Bà Esther nói: “Trong các đối tác thì Nhật Bản là những người bạn “khó tính” nhất. Tôi đã rất vui mừng và hạnh phúc khi có thể đưa được những bộ phim Doreamon hay Pokemon… có bản quyền của Nhật về Việt Nam, phát miễn phí cho trẻ em Việt trên POPS.

Nhưng FPT lại xâm phạm bản quyền của chúng tôi và đối tác, trình chiếu và thu phí người tiêu dùng. Tôi rất lo các đối tác phía Nhật sẽ cân nhắc lại”.

Khi được hỏi về con số POPS yêu cầu FPT bồi thường cho hơn 1800 nội dung bị xâm phạm bản quyền của POPS và các đối tác, POPS cho biết chưa thể thông báo về con số hiện thời bởi họ cần ngồi lại với các nghệ sĩ và đối tác để thống nhất về con số này.

Ngoài ra, luật sư Hoài Nguyễn – phụ trách pháp lý của POPS – cũng bác bỏ việc đại diện FPT cho rằng POPS “không hợp tác và gây khó dễ cho truyền hình FPT bằng sức ép truyền thông”.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles