19 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Cần xử lý việc xâm hại nghiêm trọng bản quyền phim Việt trên TikTok

Giới làm phim, nhà phát hành Việt đồng thuận với nhận định bản quyền điện ảnh đang bị xâm phạm nghiêm trọng trên TikTok. Đã đến lúc cần sự vào cuộc của các bên liên quan.

Khoảng 2 năm trở lại đây, trào lưu xem phim 3-5 phút nở rộ trên mạng xã hội toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Những phim điện ảnh, phim truyền hình từ tình cảm, lãng mạn, hài hước, kinh dị đều có thể được tóm tắt lại thông qua vài phút ngắn ngủi của một video gắn mác “review phim”.

Người xem chỉ cần lên TikTok, vào mục tìm kiếm, gõ nội dung: “Review 3 phút + tên phim” hoặc “5 phút để biết nội dung + tên phim” là có thể gần như nắm trọn vẹn nội dung tác phẩm.

Theo giới làm phim, hệ lụy để lại từ trào lưu gắn mác “review” này là rất lớn, đặc biệt với những thị trường điện ảnh non trẻ như Việt Nam. Quan ngại hơn là trong nhiều trường hợp, những video còn được cắt ghép sai lệch, chất lượng hình ảnh tệ hoặc spoil (kể trước nội dung) toàn bộ chi tiết quan trọng. Từ đó, tác phẩm điện ảnh bị ảnh hưởng trong khả năng khai thác thương mại và bị xâm hại nghiêm trọng bản quyền.

“Cần có cơ chế xử phạt”

Trao đổi với Zing về thực trang video gắn mác “review” tràn lan, đạo diễn Lương Đình Dũng cho rằng đầu tiên phải khẳng định các kênh TikTok chỉ đang recap (tóm tắt) chứ không phải review (phê bình) như tự nhận.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles