36 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Các hãng đĩa có được bán quyền khai thác trên YouTube cho BH Media?

TTO – Hàng loạt nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn cùng lên tiếng về việc bị ‘đánh bản quyền’ trên YouTube với chính ca khúc do họ sáng tác, biểu diễn hoặc thậm chí do chính họ đầu tư sản xuất. Lý do vì BH Media đã xác nhận bản quyền với bản ghi.

BH Media cho biết họ xác nhận bản quyền bản ghi do đã mua lại quyền khai thác trên YouTube với số băng đĩa của các hãng đĩa. Nhiều ngày qua, liên tiếp các nghệ sĩ lên tiếng phản ứng thông tin mà BH Media đưa ra. Các bên đều khẳng định mình đúng.

Nhưng liệu các hãng đĩa có quyền bán cho BH Media mà không có ý kiến của nghệ sĩ?

“Giọng hát của mình mà người khác độc quyền”

Ở tuổi gần 70, NSND Thu Hiền không biết “mạng mẽo” thế nào, bỗng được con gái hỏi có phải bà ủy quyền cho ai lập kênh YouTube mang tên NSND Thu Hiền không? Bà tá hỏa không biết gì, bà không lập và cũng không ủy quyền cho ai.

Chị Hoàng Thanh Phương – con gái của NSND Thu Hiền – cho biết đã làm việc với luật sư và được giải thích dù thế hệ các ca sĩ như mẹ chị thu băng với các hãng không có các thỏa thuận độc quyền, nhưng nếu các bên đó tự động bán cho bên thứ ba để kinh doanh nhạc số mà không có sự đồng ý của nghệ sĩ biểu diễn rồi bên thứ ba lại đánh bản quyền thì hoàn toàn vi phạm pháp luật.

Thời điểm 20 năm trước không có hợp đồng khai thác trên môi trường số. Thêm nữa, rất nhiều album là do mẹ chị tự bỏ tiền ra làm, các hãng băng đĩa chỉ hợp tác phát hành, họ không có quyền 100% với sản phẩm đó.

Sau một thời gian không “giải quyết tình cảm” được, chị Thanh Phương cho biết gia đình sẽ có thư kiến nghị lên các cơ quan chức năng và kiện ra tòa.

Tương tự với nghệ sĩ đàn nhị Dương Thùy Anh. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, nữ nghệ sĩ cho biết đĩa hòa tấu đàn nhị của chị do chị tự bỏ tiền sản xuất toàn bộ, chỉ nhờ Hồ Gươm Audio Video phát hành, chị được chia phần trăm rất nhỏ cho lượng đĩa bán được, số tiền quá nhỏ khiến chị sau đó còn bỏ luôn cả khoản tiền được chia.

Nhưng việc Hồ Gươm tự ý bán đĩa của chị cho BH Media khai thác trên YouTube thì chị không đồng ý. Chị đã gọi tới Hồ Gươm Audio, được hẹn 3-4 lần nhưng vẫn không gặp được người cần gặp, cũng không được ai ở hãng đĩa này liên hệ giải đáp.

Lập kênh NSND Thu Hiền không xin phép, BH Media còn 'mạo danh' nghệ sĩ trả lời bình luận của người hâm mộ "Cảm ơn con" - Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp
Lập kênh NSND Thu Hiền không xin phép, BH Media còn ‘mạo danh’ nghệ sĩ trả lời bình luận của người hâm mộ “Cảm ơn con” – Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

Hãng đĩa có quyền tự ý bán cho bên thứ ba?

Liên quan việc này, BH Media khẳng định họ mua bán hợp pháp, có hợp đồng đầy đủ với các hãng đĩa nhà nước, các nghệ sĩ đòi quyền của mình thì phải có hợp đồng chứng minh quyền lợi.

Từ góc độ của hãng đĩa từng bán quyền khai thác băng đĩa cho BH Media khai thác trên YouTube, ông Huỳnh Tiết – nguyên giám đốc Bến Thành Audio Video – khẳng định với Tuổi Trẻ những đĩa trên do hãng đầu tư sản xuất toàn bộ nên hãng chính là chủ sở hữu và có toàn quyền bán.

Ông Tiết cho hay khi sản xuất đĩa, hãng đã trả tiền một lần cho ca sĩ. “Ai đầu tư thì người đó là chủ sở hữu. Ca sĩ chỉ còn quyền nhân thân chứ không có quyền kinh tế” – ông Tiết nói.

Về thông tin liên quan giữa Hãng phim Trẻ, BH Media và ca sĩ Thu Hiền, ông Phan Văn An – giám đốc Hãng phim Trẻ – cho biết: “Các bên có trách nhiệm cùng làm việc trên tinh thần chia sẻ với nhau để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho các bên.”.

Tuổi Trẻ Online trao đổi với một số luật sư chuyên về bản quyền cho thấy vấn đề không đơn giản như khẳng định của ông Huỳnh Tiết.

Điều này còn phụ thuộc vào hợp đồng mà ca sĩ ký với hãng đĩa thế nào. Nếu hợp đồng không có thỏa thuận mua đứt bán đoạn của hãng đĩa với nghệ sĩ thì sau này nếu tiếp tục khai thác các bản ghi âm đó vẫn phải chia cho tác giả ca khúc, cho ca sĩ biểu diễn và nhà sản xuất ghi âm với tỉ lệ theo thông lệ quốc tế.

Có nghĩa là ngay cả khi Hồ Gươm hay Hãng phim Trẻ đầu tư toàn bộ để sản xuất đĩa nhưng không có thỏa thuận đã mua đứt quyền của nhạc sĩ, nghệ sĩ biểu diễn thì nếu hãng đĩa bán quyền khai thác cho BH Media, các nghệ sĩ vẫn có quyền lợi trong giao dịch mua bán này.

Trích nguồn: Tuổi trẻ Online https://tuoitre.vn/cac-hang-dia-co-duoc-ban-quyen-khai-thac-tren-youtube-cho-bh-media-2021111010593794.htm

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles