32 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Chín 21, 2023

POPS tố FPT ‘xâm phạm bản quyền’, FPT nói ‘không’

TTO – Chiều 21-5, POPS World Wide gửi đến Tuổi Trẻ Online thông tin FPT vi phạm bản quyền nhiều nội dung của POPS. Tối cùng ngày, đại diện truyền hình FPT khẳng định với Tuổi Trẻ Online họ ‘không xâm phạm bản quyền của POPS’ trong năm 2019.

POPS tố FPT xâm phạm bản quyền, FPT nói không - Ảnh 1.

Chương trình Mầm Chồi Lá thu hút nhiều lượt xem trên POPS

Theo văn bản này, từ đầu năm 2019, FPT đã có hành vi xâm phạm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả đối với các nội dung thuộc quyền sở hữu và quyền khai thác của POPS trên nền tảng đầu thu FPT, làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh bình thường của POPS.

POPS (kinh doanh, phân phối nội dung số) cho biết sau hai lần gửi thư khuyến cáo vào ngày 23-1-2019 và 17-4-2019, phía POPS vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào cũng như bất kỳ động thái tháo gỡ nội dung vi phạm ra khỏi đầu thu FPT của phía FPT.

Đại diện phía POPS cũng cho rằng quy chiếu theo cơ sở pháp lý là điều 28 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (Luật SHTT); khoản 1 điều 129 Luật SHTT và điều 130 Luật SHTT, FPT đã có hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu nhãn hiệu và có hành vi cạnh tranh không lành mạnh đối với POPS.

Cụ thể như sau: FPT đã có hành vi xâm phạm quyền tác giả khi đăng tải lên nền tảng đầu thu FPT 29 đầu nội dung thuộc quyền sở hữu của POPS và các nội dung POPS được quyền kinh doanh hợp pháp.

Cũng theo POPS, FPT đã có hành vi xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu khi sử dụng các nhãn hiệu “Mầm Chồi Lá”, “POPS Kids”, “POPS UP” trên nền tảng đầu thu FPT của mình mà không có sự cho phép từ POPS. FPT còn sửa đổi, xóa tên thương mại là “POPS” khỏi nhãn hiệu “POPS Kids Logo” và “POPS UP Logo”.

Và cuối cùng là cáo buộc “Hành vi cạnh tranh không lành mạnh”.

POPS tố FPT xâm phạm bản quyền, FPT nói không - Ảnh 2.

Nhãn hiệu của POPS bị chữ “FPT” đè lên trên màn hình

POPS cho biết FPT đã nhiều lần liên lạc với POPS để đề nghị mua lại nội dung của POPS để kinh doanh trên các nền tảng của FPT.

Tuy nhiên, theo POPS họ đang trong quá trình cân nhắc hợp tác thì FPT đã “chiếm đoạt nội dung” thuộc sở hữu của POPS để khai thác một cách trái phép, gây thiệt hại cho POPS.

Một số hình ảnh các nội dung của POPS được phát trên nền tảng của FPT:

POPS tố FPT xâm phạm bản quyền, FPT nói không - Ảnh 3.

Series ca nhạc Mầm Chồi Lá

POPS tố FPT xâm phạm bản quyền, FPT nói không - Ảnh 4.

Series Ngôi Làng Smighties (Smighties)

POPS tố FPT xâm phạm bản quyền, FPT nói không - Ảnh 5.

Series Ban Nhạc Búp Bê (Kuu Kuu Harajuku)

POPS tố FPT xâm phạm bản quyền, FPT nói không - Ảnh 6.

Series Ông Trùm

Đại diện truyền thông của POPS cho hay họ đã có nhiều cuộc làm việc với FPT để yêu cầu tháo bỏ các nội dung bị xâm hại nhưng đều bị phớt lờ.

Truyền hình FPT: chúng tôi không xâm phạm bản quyền

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 21-5, đại diện truyền hình FPT khẳng định “trong năm 2019 chúng tôi không xâm phạm bản quyền của POPS như phía POPS đề cập”.

Đại diện công ty này cũng cho biết đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi và bày tỏ thiện chí hợp tác với POPs nhưng kết quả đàm phán bất thành.

“Chúng tôi vẫn đang tiếp tục nỗ lực và đã nhờ đến luật sư can thiệp để tiếp cận được với POPS làm rõ thông tin, đàm phán hợp tác, đồng thời khẳng định sẽ theo đến cùng vụ việc này nếu POPS vẫn tiếp tục không hợp tác và gây khó dễ cho truyền hình FPT bằng sức ép truyền thông”, đại diện truyền hình FPT thông tin.

Related Articles

- Advertisement -spot_img

Latest Articles